Saturday, 22/01/2022 - 15:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT Tiểu học xã Mản Thẩn

Rộn ràng không khí tết cổ truyền dân tộc Việt

 

 CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG TẾT TÂN SỬU 2021

Xã Quan Hồ Thẩn là một địa bàn rộng. 100% người dân trong xã là người Mông. Tết của người Mông thường sớm hơn và cũng dài hơn tết của người Kinh.Tết cổ truyền, diễn ra trong vòng một tháng bắt đầu từ 30/11 âm lịch, Tết cổ truyền của người H'mông là chuỗi các sự kiện, lễ hội vui chơi nối tiếp nhau, trước khi tết đến người Mông sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng, sắm quần áo đẹp cho cả nhà. Cả năm đã vất vả, nên Tết đến ai trong nhà cũng sẽ có áo mới. Giống quan niệm của người Kinh, mặc quần áo mới vào ngày đầu năm sẽ mang lại may mắn, tượng trưng cho mong muốn một năm mới đủ đầy. Nghi lễ chính thức của tết vùng cao sẽ bắt đầu từ ngày 25 tháng chạp theo lịch của người Mông, vào ngày này người Mông mang quà đi “trả ơn” cho thầy cúng, thầy thuốc, thầy dạy khèn,...những ai đã giúp đỡ họ trong một năm vừa qua.

Các em xúng xính trong bộ quần áo mới nhân dịp Tết đến xuân về.

Người Mông có tục làm bánh dày vào ngày 30 tết. Bánh dày người Mông được làm bằng gạo nếp nương, vo sạch cho vào chõ đồ thành xôi sau đó được giã bằng tay, nên bánh rất dẻo và mềm. Theo quan niệm của người Mông, bánh dày càng to, càng tròn thì cuộc sống của họ sẽ càng hạnh phúc và viên mãn. Ngoài ra trong những ngày tết, mâm cơm của người Mông cũng không thể thiếu những món ngon như thịt lợn, thịt trâu gác bếp, mèn mén, cải xanh, ớt xanh nướng làm muối chấm. Vì ngày tết của Mông kéo dài hơn một tháng, nên mỗi nhà nuôi một con lợn cho những ngày mừng năm mới.

Người dân tộc Mông làm bánh dày chuẩn bị đón năm mới.

Hòa trong không khí vui tươi của cả nước chào mừng Đại Hội Đảng  toàn Quốc khóa XII, kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/02/1930 - 3/02/2021) và chào Mừng Xuân Tân Sửu 2021 trường PTDT BT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn đã tổ chức một số hoạt động mừng xuân Tân Sửu 2021 như sau:

 Được sự chỉ đạo của Chi bộ, BGH nhà trường, Công đoàn nhà trường đã phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho các em học sinh tham gia hoạt động “Rèn kĩ năng sống và tổ chức các trò chơi” để các em được trải nghiệm hương vị ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Qua đó giáo dục cho các em các kĩ năng vận dụng vào cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra giúp học sinh hiểu thêm về ý nghĩa nhân sinh của Tết Nguyên Đán, đó là Tết của gia đình, Tết của mọi nhà. Người Việt Nam có phong tục hằng năm, mỗi khi năm hết, Tết đến dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, kể cả người xa xứ cách hàng ngàn ki-lô-mét vẫn mong được về sum họp dưới mái ấm gia đình trong ba ngày Tết. Ngoài ra khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 

Các em học sinh trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn tham gia vo gạo, chuẩn bị các loại nguyên liệu để nấu món xôi bảy màu một trong những món cổ truyền của ngày Tết.

Ngay từ khi có kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm của nhà trường các đồng chí giáo viên chủ nhiệm đã phân công cho các em học sinh chuẩn bị củi, gạo, gia vị, xoong, chảo và các loại gia vị khác để chuẩn bị cho buổi trải nghiệm 


Học sinh trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn tham gia nhóm bếp 

chuẩn bị cho giai đoạn nấu, chế biến các món ăn

Ngoài ra nhà trường còn tổ chức một số trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố… Các em tham gia hào hứng, phấn khởi, các đội đoàn kết  đưa ra chiến thuật chắc chắn để giành phần thắng về đội của mình.

 

Học sinh trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn tham gia chơi trò chơi kéo co 

Tết cổ truyền là nết đẹp văn hóa của người Việt Nam, mỗi dịp tết đến xuân về chúng ta lại thấy rộn ràng tết quê hương- ấm áp- yêu thương!

                                                                                                                                 Tác giả

                                                                                                                      Lê Thị Hồng Thơm

Tác giả: Lê Thị Hồng Thơm
Nguồn: Lê Thị Hồng Thơm- Giáo viên trường PTDTBT TH số 1 xã Quan Hồ Thẩn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 01 : 54
Năm 2022 : 54