Saturday, 22/01/2022 - 14:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT Tiểu học xã Mản Thẩn

Bước đột phá trong lĩnh vực tạo chuyển biến: Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn

         Năm học 2020- 2021 trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn lựa chọn lĩnh vực giáo dục kỹ năng sống làm lĩnh vực nổi bật của nhà trường trong năm học để song hành việc giáo dục học sinh trong việc thực hiện chương trình GDPT 2018. Trong các bài học, trong các hoạt động giáo dục của nhà trường đều chú trọng việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Học sinh biết thông qua thực hành- áp dụng kiến thức học được gắn với thực tiễn cuộc sống và quay về phục vụ cuộc sống của các em.

 

      1. Cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống

Việc rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và không ngại thử thách. Bởi trẻ em là những đối tượng rất dễ sa ngã nếu không có phương pháp giáo dục đúng đắn. Do đó cần có sự hợp tác từ phía nhà trường và các bậc phụ huynh để định hướng cho trẻ một cách tốt nhất. Dạy cho trẻ cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với từng môi trường khác nhau. Ví dụ ở nhà phụ huynh có thể dạy trẻ nên chào hỏi người lớn thế nào thì đúng? nên đối xử với bạn bè sao cho phù hợp?.

Đừng giúp trẻ những việc cá nhân như mặc quần áo, tắm rửa, giặt đồ, nấu cơm,... hãy dạy cho trẻ học theo những gì bạn làm, để từ đó trẻ có thể tự nhận thức về trách nhiệm của mình. Không nên nuông chiều con quá mức, nếu không chúng sẽ rất dễ hư hỏng. Dẫn trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để trẻ phát triển thể lực và tầm vóc. Một phần giúp trẻ có thêm sức khỏe và biết yêu bản thân mình hơn.

 

     Học sinh lớp 5A- trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn huyện Si Ma Cai thực hành làm bánh gối

                                                  Học sinh lớp 3A đang cố gắng hoàn thiện sản phẩm làm các cốc chè đậu đầu tiên!

                                                              Niềm vui của thầy trò lớp 3A khi đã hoàn thiện được một số sản phẩm

Thưởng thức sản phẩm sau thời gian thực hành của các em học sinh- mỗi sản phẩm của các nhóm tạo nên một sự khác biệt!

                                                                                    THẬT LÀ VUI!

2. Những kỹ năng sống quan trọng dành cho học sinh tiểu học

2.1 Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất mà học sinh tiểu học cần được nhà trường và phụ huynh giáo dục càng sớm càng tốt. Có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau mà trẻ cần được giáo dục trong giai đoạn này như: giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ tùy vào tình huống sao cho phù hợp.

2.2 Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

          Thông thường trẻ em không biết được cách xử lý tình huống nguy hiểm, do đó cần phải để trẻ học được cách tự bảo vệ chính mình khi gặp nguy hiểm. Khi có thời gian, giáo viên hướng dẫn chúng những cách để tự bảo vệ bản thân những khi không có tôi bên cạnh. Ngoài ra, tạo vài thử thách nhằm tạo cơ hội để chúng biết cách xử lý tình huống như thế nào là phù hợp.

Việc giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường, mà đó còn là trách nhiệm của phụ huynh. Do đó cần phải có môi trường giáo dục thích hợp và mang tính định hướng để trẻ có thể tự phát triển bản thân. Hãy tập cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ bây giờ.

                                                               Hãy truyền lửa và giúp các em nhóm lửa ngay từ hôm nay!

Trên con đường hội nhập toàn cầu, ai cũng muốn đầu tư cho thế hệ trẻ, với mong muốn các con sẽ trở thành trụ cột của gia đình, chủ nhân tương lai của đất nước, hi vọng rằng con sẽ thích ứng và đạt điều kiện để trở thành công dân toàn cầu. Mọi mong ước đều rất tốt, nhưng để thực hiện được ước mơ, không chỉ cần sự nỗ lực của các con, mà còn cần rất nhiều sự ủng hộ và động viên của bố mẹ-  Quan trọng là sự dìu dắt của thầy cô “Hạnh phúc là một quá trình, chứ không phải chỉ nằm ở đích đến!”. Bằng cách giúp trẻ trải nghiệm và lớn lên mỗi ngày, là đã giúp cho những giá trị sống, kỹ năng sống thẩm thấu dần vào chính con. Giống như câu ngạn ngữ nổi tiếng:

                                                                          “Suy nghĩ khởi nguồn Lời nói,

                                                                            Lời nói sinh ra Hành động,

Hành động hình thành Thói quen,

                                                                           Và Thói quen tạo nên Số phận”.

Trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Quan Hồ Thẩn và các bạn cũng vậy- Hãy giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, bắt đầu ngay từ hôm nay!

                                                                                                                                                     Tác giả

                                                                                                                                             Phạm Thị Thúy- PHT

Tác giả: Phạm Thị Thúy-PHT
Nguồn: Phạm Thị Thúy- PHT trường PTDTBT TH số xã Quan Hồ Thẩn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 01 : 54
Năm 2022 : 54